Toa-nha-choc-troi-voi-cong-nghe-be-tong-moi
Tổng hợp

Tòa nhà chọc trời với công nghệ bê tông mới

Trước kia công nghệ chưa phát triển thì việc xây dựng những ngôi nhà cao tầng là một trong những trở ngại rất lớn với người thi công. Giờ đây các kỹ sư thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison đã nghiên cứu ra phương pháp xây dựng tòa nhà chọc trời với công nghệ bê tông mới. Loại bê tông này được sản xuất dành cho việc xây dựng các tòa cao ốc tại những khu vực hoạt động địa chấn mạnh ở Mỹ.

Toa-nha-choc-troi-voi-cong-nghe-be-tong-moi

Tòa nhà văn phòng, khách sạn tại Bellevue, Washington chịu được hoạt động địa chấn mạnh

Tất cả các dầm ghép trong Quảng trường Lincoln mở rộng bao gồm khu vực khách sạn, căn hộ cao cấp, khu bán lẻ, văn phòng và khu ăn uống, thuộc 2 tòa tháp trung tâm Seattle, vùng ngoại ô Bellevue, Washington đều được làm từ bê tông sợi gia cố.

Các khớp nối bê tông cho cửa ra vào và cửa sổ giúp bức tường hoạt động như một đơn vị cấu trúc duy nhất, nhằm củng cố độ vững chắc cho các tòa nhà như một tổng thể chống động đất.

Theo kỹ thuật truyền thống thì dầm ghép được gia cố bằng thép cây, trong quá trình xây dựng phức tạp, mất nhiều chi phí và thời gian.

Vì vậy, Parra-Montesinos đã đưa ra giải pháp kết hợp sợi thép vào hỗn hợp bê tông để thay thế cho lượng thép cây. Phương pháp này giúp tạo ra các chùm vật liệu có hiệu suất lớn hơn, những cột thép lớn được thiết kế đơn giản hóa, nhằm tăng tốc quá trình xây dựng.

Thực nghiệm đầu tiên được áp dụng cho dầm nối với sợi gia cố cho The Martin – tòa nhà chung cư 23 tầng tại Seattle, hoàn thành vào năm 2013.

Với sự tài trợ của Quỹ Charles Pankow và các đối tác công nghiệp, hiện nay, Parra-Montesinos và nhóm của ông đang nghiên cứu các loại sợi thép đưa vào bê tông với số lượng khác nhau.

Related Posts