Tư vấn chọn keo dán

Cách định lượng keo dán gạch như thế nào?

Sự ra đời của keo dán gạch đã thay thế một cách cực kỳ hoàn hảo cho loại xi măng loãng để kết dính gạch cũng như các loại vật liệu khác với nhau tạo thành một khối vững chắc, bền đẹp, đảm bảo cho công trình được hoàn thiện nhanh chóng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được cách định lượng cho loại keo này với từng kích cỡ, độ phân bổ của gạch lót sàn sao cho hợp lý. Nhằm giúp cho người tiêu dùng có sự điều chỉnh lượng keo dán gạch phù hợp tương ứng từng trường hợp, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin quan trọng xoay quanh trong chuyên mục lần này.

Cách định lượng keo dán gạch hợp lý

–  Khi loại gạch là Mosaic, gạch có kích thước nhỏ 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm,… thì lượng keo dán gạch tương ứng sẽ là 3,5 – 4,0 kg/m².

– Đối với gạch có kích thước trung bình 30x30cm, 25x40cm, 40x40cm,…: 4,0 – 5,0 kg/m².
– Với gạch có kích thước lớn, đồng thời thi công sàn ngoài trời như: 60x60cm, 80x80cm,… thì lượng keo dán gạch nên dùng sẽ nằm trong khoảng 5,0 – 6,0 kg/m².
– Cuối cùng, nếu công trình sử dụng gạch đá tự nhìn lên bề mặt thô ráp, không bằng phẳng thì lượng keo dán gạch cần dùng ≥ 8,0 kg/m².

Lưu ý: Tùy theo đặc tính của các loại gạch mà lựa chọn loại keo dán gạch phù hợp

Thi công keo dán gạch, phương pháp nào là đúng nhất ?

Việc đưa ra phương pháp thực hiện thi công với keo dán gạch sẽ giúp giảm thiểu tối đa các sơ suất có thể có trong quy trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện trộn keo dán gạch bằng cách cho từ 5,0 – 5,5 lít nước sạch vào xô, sau đó đổ từ từ 25 kg keo khô vào. Tiếp đến là dùng máy trộn để tạo ra hỗn hợp đạt chất lượng, thời gian trộn thích hợp nhất là từ 5 – 7 phút. Trong quá trình sử dụng, mỗi lần chuẩn bị lấy keo, chúng tôi khuyên người dùng nên trộn đều tay lên một lần nữa để tránh tình trạng keo bị khô cứng do điều kiện thời tiết tác động.
Bước 2: Sau khi đã trộn keo thì tiếp tục thực hiện bước thứ 2 trong quy trình là trải keo dán. Sử dụng một cạnh thẳng của bàn bả răng cưa lấy keo từ xô/chậu rồi trải mỏng với độ dày 3 – 4 mm lên bề mặt thi công. Sau đó tạo rãnh đều để đặt viên gạch cần ốp lát.
Bước 3: Đặt viên gạch cần lát xuống lớp keo dán gạch rồi vỗ nhẹ chúng nhằm cố định tại vị trí cần thiết. Có thể sử dụng búa cao su gõ nhẹ hoặc bay để tác dụng lực lên từng viên gạch cho kết dính chặt chẽ với keo. Sau khi lát hết gạch bằng keo dán, có thể dùng con lăn lớn để ép đều một lần nữa tất cả và góp phần tọa ra bề mặt sàn đồng đều, trên cùng một mặt phẳng.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt gạch và các khe gạch cho sạch và sau đó thực hiện trám các khe hở các viên gạch bằng keo chít mạch. Cuối cùng là vệ sinh lại nền, tường đã được dán gạch.
Quả thật để định lượng keo dán gạch đá cũng không hề đơn giản với những ai mới tiếp cận với keo dán gạch. Nhưng sau khi đọc bài viết này thì mọi người đã thêm nhiều kiến thức cách định lượng keo, đồng thời cũng sử dụng keo dán gạch một cách hợp lý nhất và tốt nhất.

Related Posts