5-meo-nhan-biet-dau-la-keo-dan-gach-tot
Tổng hợp

5 mẹo nhận biết đâu là keo dán gạch đá tốt

Hiện nay, keo dán gạch đã trở nên rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, keo dán gạch lại là vật liệu ẩn bên dưới viên gạch, không phải thứ bộc lộ rõ bên ngoài nên việc đánh giá chất lượng rất mơ hồ, không phải ai cũng có kinh nghiệm phân biệt được. Sau đây là 5 cách phổ biến, các bạn có thể dễ dàng nhận biết và thử nghiệm được chất lượng của các loại keo dán gạch.

1.Nhìn nhận bằng mắt thường keo không nên mịn quá.

Đừng lầm tưởng keo càng mịn, càng nhiều xi măng càng tốt nhé. Vì trong keo có phụ gia giữ nước, mà phụ gia này hàm lượng càng cao càng làm suy giảm cường độ. Để gia tăng cường độ, các nhà máy hiện nay thường tăng lượng xi măng lên cùng với tăng cường phụ gia polymer. Phụ gia Polymer khá đắt đỏ, nếu cho đúng hàm lượng, đơn giá đội lên cao rất khó cạnh tranh nên họ thường cắt giảm hàm lượng này. Lượng xi măng càng nhiều, tỉ lệ trộn nước càng cao, độ bám dính càng suy giảm, càng dễ nứt hoặc bong tróc.

 

5-meo-nhan-biet-dau-la-keo-dan-gach-tot

Keo dán gạch không nên mịn quá

2. Tỉ lệ trộn nước càng ít càng tốt.

Tỷ lệ trộn giữa nước và keo dán gạch tốt nhất nên là 3 nước 1 keo dán gạch. Một vài loại keo dán gạch tốt, có thương hiệu như Gritone, bạn chỉ cần pha trộn theo tỉ lệ đó thì sẽ đảm bảo cho việc thi công được hiệu quả cao.

3. Khi trộn xong một thời gian hỗn hợp keo không được phân tầng, tách nước.

Nếu bị phân tầng, tách nước chứng tỏ keo dán gạch không đạt được yêu cầu về thành phần của keo, khiến cho kết cấu bị phá vỡ và khi sử dụng vào công trình dễ gây đến các tình trạng bong tróc, nứt nẻ về sau do độ bám dính không đảm bảo.

4. Khi thi công bằng bay răng cưa chuyên dụng phải kéo được thành vệt dài.

Điều này chứng tỏ keo dán gạch bạn đang sử dụng có kết cấu tốt, cộng với mức độ đồng nhất về chất liệu cao khiến việc thi công đồng đều và dễ dàng tăng tính thẩm mỹ cho công trình hơn.

 

5-meo-nhan-biet-dau-la-keo-dan-gach-tot-2.jpg

Khi thi công bằng bay răng cưa chuyên dụng, keo dán gạch tốt phải kéo được thành vệt dài.

5. Các dấu hiệu sau khi thi công.

Sau 4h keo bắt đầu đóng rắn, sau 12h khá cứng rắn và sau 24h đi lại nhẹ nhàng được. Keo chậm đóng rắn quá làm việc thi công ốp, lát rất khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Sau 4 ngày gạch bám chắc chắn vào cốt nền, dùng dụng cụ thủ công cậy, bẩy đều không ra, gõ nhẹ lên gạch không nghe thấy tiếng ộp ộp, nhìn mạch gạch không thấy vết rạn chân chim thì tức là bạn đã sử dụng một loại keo dán gạch chất lượng rồi đó.

Không phải là dân chuyên nghiệp nhưng với 5 mẹo nhận biết này chúng ta đã có kiến thức cho riêng mình để nhận biết với keo tốt và keo không tốt, để tránh sử dụng phải keo không tốt ảnh hưởng tới công trình của mình nhé.

 

 

Related Posts