Chong-tham-be-tong-voi-cong-nghe-tinh-the-hien-dai
Ứng dụng keo dán gạch đá

Chống thấm bê tông với công nghệ tinh thể hiện đại

Sự ứng dụng ưu điểm của chống thấm bê tông với công nghệ tinh thể hiện đại, bài viết dưới đây sẽ nói về cách chống thấm này:

  1. Hiểu rõ công nghệ tinh thể kết hợp với bê tông để mang lại chất lượng chống thấm hiệu suất cao.
  2. Giải thích sự khác nhau giữa độ rỗng, độ thấm và cơ học nhờ đó nước được hấp thụ qua cấu trúc bê tông.
  3. Thảo luận về cách công nghệ chống thấm tinh thể cải thiện độ bền của cấu trúc bê tông và giảm sự bảo trì.
  4. Xác định các ứng dụng công nghệ tinh thể thích hợp cho các loại bê tông xây dựng.
  5. Phân tích các chất phụ gia công nghệ tinh thể có thể tác động như thế nào đến việc xây dựng chu trình sống và chi phí xây dựng dự án.

Từ nền móng, tấm sàn và các tấm lát tiền đúc bên ngoài đến các công trình xử lý nước và công trình hạ tầng đô thị ngầm,…Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng thông dụng nhất. Tuy nhiên, do thành phần của nó, hỗn hợp đá, cát, xi măng, và nước, bê tông thường dễ bị hư hỏng và hư hỏng do sự xâm nhập của nước, của hóa chất.

Những tác động nguy hại này có thể tránh được thông qua việc sử dụng công nghệ chống thấm tinh thể, cải thiện hiệu quả độ bền và tuổi thọ của cấu trúc bê tông, do đó giảm chi phí bảo trì dài hạn. Bài này tìm hiểu xem công nghệ tinh thể mang lại hiệu quả như thế nào đối với hỗn hợp bê tông, vật liệu và cấu trúc, và những chuyên gia thiết kế cần biết để xác định và hiểu công nghệ hóa học này sẽ tăng cường các dự án xây dựng như thế nào.

Bản chất của bê tông

Nền tảng tổng hợp của một hỗn hợp bê tông được hình thành bởi đá và cát.Hỗn hợp xi măng và nước này tạo ra một hỗn hợp liên kết các cốt liệu với nhau. Khi các hạt xi măng hydrate, hoặc kết hợp với nước, chúng tạo thành hydrat canxi silicat. Hỗn hợp sau đó cứng lại thành một khối rắn như đá.

Bê tông luôn cần một lượng nước nhất định để đạt được độ dẻo, độ sụt trong thi công. Hầu hết lượng nước được sử dụng trong quá trình thủy hóa xi măng, còn lượng nước còn lại là dư thừa. Lượng nước này sẽ thoát ra khỏi bê tông, để lại các lỗ chân lông và các vùng mao mạch. Mặc dù bê tông dường như là một vật liệu rắn, nhưng lại mang tính thẩm thấu cao.

Có rất nhiều các chất làm giảm nước và các chất siêu hóa hóa có thể được sử dụng để giảm lượng nước trong hỗn hợp bê tông và duy trì khả năng làm việc của nó. Tuy nhiên, các lỗ rỗng và đường mao mạch sẽ vẫn ở trong bê tông và có thể mang nước và các hóa chất xâm nhập vào các phần cấu trúc làm ăn mòn thép gia cố và làm hỏng bê tông, do đó gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn của cấu trúc.

 

Chong-tham-be-tong-voi-cong-nghe-tinh-the-hien-dai

Thiệt hại của bê tông do gỉ thép gia cố

Tính chất xốp và thẩm thấu của bê tông

Bê tông được mô tả tốt nhất như một vật liệu xốp và thấm nước. Độ xốp, đề cập đến số lượng lỗ rỗng trong bêtông, được thể hiện dưới dạng phần trăm tổng khối lượng của vật liệu. Tính thẩm thấu là biểu hiện của sự kết nối của các lỗ rỗng. Cùng với nhau, những đặc tính này cho phép hình thành các đường dẫn cho phép sự di chuyển của nước vào, và qua, cùng với sự nứt vỡ xảy ra do sự co ngưng tụ.

 

Chong-tham-be-tong-voi-cong-nghe-tinh-the-hien-dai-1

Tính thẩm thấu, một thuật ngữ rộng hơn độ rỗng, là khả năng nước lỏng dưới áp suất chảy qua vật liệu xốp. Tính thẩm thấu được mô tả bởi một số được gọi là hệ số thấm, thường được gọi là Hệ số của D’Arcy. Độ thẩm thấu của một hỗn hợp bê tông là một chỉ số tốt về chất lượng của bê tông vì lý do độ bền.Hệ số của D’Arcy thấp hơn, đó là độ dẻo của bê tông, chất lượng của vật liệu càng cao. Mặc dù bê tông với độ rỗ thấp có thể tương đối bền, nhưng nó vẫn có thể cần một tác nhân chống thấm để tránh rò rỉ qua các vết nứt.

Mặc dù mật độ rõ ràng của nó, bê tông vẫn là một vật liệu xốp và thấm nước có thể rò rỉ và hư hỏng nhanh chóng khi tiếp xúc với nước hoặc các dung dịch có chứa các hóa chất như clorua, sulfat hoặc các chất khác. Nhưng có những cách khác để nước có thể vận chuyển qua bê tông.

 

Bài viết by: Công ty cổ phần XD-TM Newland Việt Nam

Related Posts